TIN TỨC

Thiết kế kiến trúc nhà ống chống ồn

Thiết kế kiến trúc nhà ống chống ồn

Thiết kế kiến trúc nhà ống chống ồn là giải pháp hiệu quả nhất cho những ngôi san sát nhau để hạn chế tối da ảnh hưởng từ âm thanh bên ngoài xâm nhập vào bên trong nhà.

Trong cuộc sống hiện nay, tiếng ồn luôn là một trong những nguyên nhân gây ra sự căng thẳng và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong gia đình. Đặc biệt là khi sống trong các khu phố liền kề nhau mà mật độ giao thông đông đúc. Chính vì vậy, việc thiết kế kiến trúc nhà ống chống ồn là sự lựa chọn hợp lý nhất và đây cũng là mối quan tâm hàng đầu của các nhà thiết kế.

thiet-ke-kien-truc-nha-chong-on

Tiếng ồn ở xung quanh chúng ta và có thể xâm nhập vào bên trong nhà qua mái nhà, cửa sổ, cửa ra vào; có thể đó là tiếng động  từ tầng trên xuống tầng dưới, sàn nhà,…Tùy từng trường hợp mà ta có thể chọn lựa vật liệu cũng như các giải pháp tối ưu nhất để thi công, hạn chế tối đa việc quá ồn ào của môi trường xung quanh.

Với tiếng ồn xuất phát từ mái nhà thì ta có thể hạn chế bằng cách sử dụng mái ngói. Điều này sẽ hiệu quả hơn là việc sử dụng mái tôn vốn là tác động gây nên tiếng ồn đặc biệt là khi trời mưa.

Với trần nhà, ta có thể thi công để hạn chế tiếng bằng cách đóng trần sẽ giúp giảm tiếng ồn thì trên mái nhà cũng như những tiếng động trong sinh hoạt ở tầng trên ảnh hưởng xuống tầng dưới. Để đóng trần, thông thường người ta sẽ thả đà trần và đóng các ván ép hoặc sử dụng trần thả.

thiet-ke-kien-truc-chong-on

Đối với việc đóng ván trần, kiến trúc sư Morehome đã sáng tạo ra một khoang chứa cát phía trong có tác dụng chống chấn động sàn nhà và ngăn âm từ tầng trên xuống tầng dưới. Đối với với phương án trần thả, ta có thể sử dụng trần tiêu âm dày khoảng 13mm, bề mặt có hoa văn và được đục lỗ thông suốt, lõi được gia cố chắc chắn bằng sợi thủy tinh nên tiếng ồn thoát đi được nhưng không lưu lại trong phòng.

Để hạn chế tiếng ồn, sàn nhà nên được lát bằng gỗ hoặc ván ép thay vì lát bằng gạch man hay đá. Những khoảng hở giữa khung sàn gỗ hoặc  lớp mút mỏng lót dưới nền khi sử dụng ván sàn nhân tạo đều có tác dụng cách âm tốt và tạo nên sự êm ái khi di chuyển.

thiet-ke-kien-truc-chong-on-2

Ngoài ra, ta còn có thể sử dụng thảm lót sàn để cách âm và giảm thiểu tối đa âm vang của tiếng ồn.

Hệ thống cửa không nên lắp các cánh cửa đối diện trực tiếp với nhau nhằm hạn chế âm thanh từ bên ngoài truyền qua và lọt vào trong phòng. Khi lựa chọn các loại cửa cũng nên chọn những loại cửa có khả năng cách âm bằng gỗ hoặc kính, ván nhân tạo đem lại hiệu quả cao.

Khi lắp đặt cần chú ý hạn chế tối đa các khoảng hở, đồng thời sử dụng đệm hoặc mối nối cao su bịt kín các khe hở nếu có và bảo vệ cửa. Bên cạnh đó, cũng nên sử dụng các loại rèm cửa vừa tăng thêm thêm tính thẩm mỹ, vừa góp phần cách âm tốt.

thiet-ke-nha-pho-chong-on

Việc ngăn ngừa tiếng ồn từ bên ngoài đối với nhà ống phố hẹp là việc hoàn toàn cần thiết. Chính vì vậy, trong thiết kế kiến trúc nhà ống cần đưa ra phương án tối ưu nhất để đảm bảo cho không gian căn nhà thực sự thoải mái.

Related